Nhân viên công ty dành ít nhất 8 tiếng mỗi ngày ở văn phòng làm việc. Vì thế, văn phòng cần phải được thiết kế đảm bảo được thoải mái nhất mới tăng hiệu quả công việc được. Nhưng phải làm thế nào để tối ưu không gian văn phòng hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

1. Ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên có khả năng làm cho không gian làm việc trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn. Bạn có thể bố trí bàn làm việc gần cửa sổ hoặc sắp xếp kệ sách sát tường có cửa sổ để tận dụng nguồn sáng từ mặt trời. 

Một phương án hiệu quả là sử dụng tường kính để tăng cường ánh sáng tự nhiên trong văn phòng. Ngoài ra, kính có thể được sử dụng làm các vách ngăn, giúp phân chia không gian hoặc tạo nên khu vực làm việc mở, nhờ đó ánh sáng có thể tới các phòng khác nhau, tăng chiều sâu cho không gian văn phòng.

Tối ưu không gian văn phòng

2. Tối ưu không gian văn phòng – không gian mở

Không gian mở giúp tạo ra môi trường làm việc thoải mái, khuyến khích sự tương tác và trao đổi ý tưởng giữa các nhân viên. Thay vì chia nhỏ văn phòng thành các khu vực riêng biệt, việc sử dụng không gian mở với bàn làm việc chung và khu vực nghỉ ngơi sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và tăng cường sự hợp tác.

3. Không nên sử dụng nội thất nặng

Những loại bàn ghế, kệ tủ gỗ truyền thống không còn phù hợp với môi trường làm việc năng động và hiện đại ngày nay. Nội thất theo phong cách cổ điển chỉ làm cho văn phòng thêm nặng nề và rối mắt. Hãy cải tạo bằng các loại nội thất tối giản, gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển và vệ sinh. Sử dụng nội thất với gam màu sáng cũng giúp không gian làm việc trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn.

Tối ưu không gian văn phòng

4. Tận dụng không phụ

Các không gian phụ như hành lang, cầu thang và ban công có thể tận dụng làm khu vực trao đổi nhanh hoặc thảo luận nhóm nhỏ. Những khu vực này cũng có thể trở thành nơi tạo động lực và truyền cảm hứng cho nhân viên thông qua việc trang trí, treo các bức tranh truyền cảm hứng hoặc đặt những ghế ngồi thoải mái để nghỉ ngơi và suy ngẫm.

Xem thêm bài viết:

Coworking Space là gì? Ưu điểm và đối tượng nên sử dụng

Văn phòng linh hoạt là gì? Ưu điểm và đối tượng nên sử dụng

5. Thêm cây xanh trong văn phòng

Trang trí văn phòng bằng cây xanh là phương pháp hiệu quả để tạo môi trường làm việc gần gũi với thiên nhiên. Cây xanh như cây lá, bonsai, hoặc cây dễ chăm sóc sẽ làm tăng tính thẩm mỹ và cải thiện chất lượng không khí, tạo cảm giác thư giãn, giảm căng thẳng cho nhân viên. Những chậu cây xanh có thể được đặt ở các góc nhỏ hoặc trên bàn làm việc, tối ưu hóa không gian và mang lại sự tươi mới cho văn phòng, dù không gian nhỏ hẹp.

Tối ưu không gian văn phòng

6. Lưu trữ tài liệu trực tuyến

Hãy giảm thiểu việc sử dụng tài liệu giấy bằng cách lưu trữ trên các nền tảng số. Công nghệ đám mây cho phép lưu trữ dữ liệu một cách khoa học và hiệu quả, giúp không gian văn phòng gọn gàng và thông thoáng hơn. Một số ứng dụng lưu trữ đám mây bạn có thể tham khảo là Dropbox, Google Drive, MediaFire và Mega.

7. Không gian đa chức năng

Một không gian đa chức năng có thể đáp ứng nhiều nhu cầu, từ gặp gỡ khách hàng đến tổ chức các buổi họp nhóm. Đây là dạng không gian nhưng linh hoạt, có thể cung cấp sự riêng tư cho từng cá nhân mà không cần phải xây thêm các phòng nhỏ khác. Ngoài ra, không gian này cũng có thể dễ dàng biến đổi thành phòng họp lớn khi cần thiết. Đây là giải pháp lý tưởng cho các công ty có diện tích văn phòng hạn chế, tối ưu không gian văn phòng

Tối ưu không gian văn phòng

8. Tối ưu hóa bàn làm việc

Bàn làm việc nên được thiết kế sao cho tiện lợi và không chiếm quá nhiều diện tích. Sử dụng các giải pháp lưu trữ thông minh dưới bàn làm việc, hoặc chọn những loại bàn có thể gấp gọn khi không sử dụng sẽ giúp tiết kiệm không gian.

9. Hot – desking

Hot-desking là mô hình làm việc trong đó bàn làm việc cá nhân bị loại bỏ để tiết kiệm không gian. Thay vì mỗi nhân viên có một bàn riêng, các bàn làm việc chung kích thước lớn được sử dụng. Vị trí làm việc sẽ được phân bổ theo kiểu ai đến trước thì ngồi trước. Mô hình này không chỉ giải quyết vấn đề thiếu không gian mà còn khuyến khích sự tương tác giữa các nhân viên và thúc đẩy sáng tạo.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp doanh nghiệp có biết cách tối ưu không gian văn phòng hiệu quả. Hãy liên hệ với Hữu Toàn Office nếu bạn cần tư vấn về dịch vụ cho thuê văn phòng làm việc chất lượng.

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Office
  • Địa chỉ: 101D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 0937606509
  • Email: office@huutoanlogistics.com
  • Website: https://huutoanoffice.vn

5/5 - (2 bình chọn)