Hiện nay có nhiều hình thức cho thuê văn phòng khác nhau, tiêu biểu nhất phải kể đến văn phòng đóng và văn phòng mở. Việc lựa chọn thuê hình thức nào cũng là một vấn đề nan giải với các doanh nghiệp. Do đó, bài viết sau sẽ giúp bạn so sánh văn phòng đóng và văn phòng mở để có cái nhìn khách quan nhất.

Phân biệt văn phòng đóng và văn phòng mở

Phân biệt văn phòng đóng và văn phòng mở giúp bạn lựa chọn mô hình phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa hai loại văn phòng này:

Văn phòng đóng

Văn phòng đóng là kiểu thiết kế văn phòng có không gian riêng tư và kín đáo cho từng phòng ban, bao gồm phòng giám đốc, phòng làm việc, phòng hành chính nhân sự, phòng Marketing,… Các khu vực làm việc này thường được ngăn cách bởi các bức tường, vách ngăn hoặc hệ tủ đứng.

Phân biệt văn phòng đóng và văn phòng mở

Văn phòng mở

Văn phòng mở là không gian làm việc chung cho tất cả các phòng ban và bộ phận trong công ty. Điểm nổi bật của thiết kế văn phòng mở là việc giảm thiểu tối đa các vách ngăn và tường, tạo ra một không gian rộng rãi và thoáng đãng. Tại đây, mọi người làm việc cùng nhau trong một không gian chung, thuận tiện cho việc trao đổi công việc và tăng cường sự tương tác giữa các nhân viên.

Điểm giống nhau văn phòng đóng và văn phòng mở

Một số điểm tương đồng giữa văn phòng đóng và văn phòng mở:

 • Cả hai đều là các mô hình văn phòng được ưa chuộng trên toàn cầu và có lịch sử phát triển lâu đời
 • Đều có mục đích tạo ra môi trường làm việc tối ưu và hiệu quả cho nhân viên

Dù vậy, việc chọn lựa kiểu văn phòng cần phải phù hợp với lĩnh vực hoạt động và quy mô của công ty để đảm bảo năng suất làm việc và tính thẩm mỹ của doanh nghiệp.

Điểm giống nhau văn phòng đóng và văn phòng mở

Sự khác nhau giữa văn phòng đóng và văn phòng mở

Bảng so sánh giữa văn phòng đóng và văn phòng mở:

Tiêu chíVăn phòng đóngVăn phòng mở
Chi phí xây dựngBố trí văn phòng thành các phòng riêng biệt với vách ngăn, tường và cửa ra vào dẫn đến chi phí xây dựng cao.Số lượng vách ngăn và cửa được giảm tối đa, chi phí xây dựng thấp hơn. Tuy nhiên, chi phí trang trí có thể cao.
Chi phí nội thất, thiết bịChi phí cao do yêu cầu nhiều trang thiết bị riêng lẻ cho từng phòng như điều hòa, máy in, bàn làm việc,…Chi phí thấp hơn do không gian chung không yêu cầu nhiều thiết bị riêng lẻ, nhưng có thể tăng nếu số lượng nhân viên lớn.
Chi phí bảo dưỡng, duy trìChi phí bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ cao hơn do số lượng nội thất và trang thiết bị nhiều.Chi phí tu sửa và bảo dưỡng thấp hơn do ít trang thiết bị hơn.
Khả năng nâng cấp, tái cấu trúcGặp khó khăn khi nâng cấp hoặc tái cấu trúc vì phải loại bỏ nhiều vật ngăn cách không gian. Chi phí cao.Dễ dàng điều chỉnh và tái cấu trúc do không gian mở rộng, chi phí thấp hơn.
Tính bảo mậtKhông gian riêng tư hơn, thông tin được bảo mật tốt.Do cơ cấu mở, tính bảo mật thấp hơn, khó khăn trong bảo mật thông tin.
Xử lý công việcThiếu linh hoạt trong họp ngắn hoặc trao đổi nhanh giữa các phòng ban.Công việc được xử lý nhanh chóng, dễ dàng trao đổi giữa các nhân viên.
Đối với công tyỔn định pháp lý, tăng sự tin tưởng của khách hàng. Tạo dựng thương hiệu riêng, cấu trúc kỷ luật rõ ràng.Dễ dàng thay đổi trong tương lai. Hiệu suất làm việc có thể giảm do khó tập trung và vấn đề bảo mật.
Đối với nhân viênGiới hạn việc mở rộng mối quan hệ và tương tác với đồng nghiệp.Giúp nhân viên thoải mái. Tuy nhiên, không gian chung có thể làm giảm sự tập trung và dễ lây bệnh qua không khí.

Ưu nhược văn phòng đóng và văn phòng mở

Việc hiểu rõ ưu và nhược điểm của từng loại sẽ giúp các công ty lựa chọn được thiết kế văn phòng phù hợp, từ đó tối ưu hóa năng suất làm việc và tạo nên một không gian làm việc lý tưởng cho nhân viên. 

Văn phòng đóng

Ưu điểm:

 • Thích hợp cho các công việc đòi hỏi sự riêng tư và tập trung cao
 • Dễ dàng tìm thấy và thuê vì đây là mô hình phổ biến
 • Phân chia rõ ràng các phòng ban, tạo nên sự chuyên nghiệp và tổ chức

Nhược điểm:

 • Không gian làm việc khép kín có thể gây cảm giác gò bó, làm nhân viên mất hứng thú và giảm tinh thần làm việc
 • Hạn chế trong việc trang trí không gian làm việc do diện tích hạn chế
 • Chi phí thuê cao hơn so với văn phòng mở
 • Gây khó khăn trong việc trao đổi và làm việc giữa các phòng ban

Ưu nhược văn phòng đóng và văn phòng mở

Văn phòng mở

Ưu điểm:

 • Chi phí thuê hợp lý hơn
 • Không gian làm việc thoáng đãng, rộng rãi nhờ việc loại bỏ các vách ngăn
 • Tiết kiệm chi phí sử dụng đèn điện và máy lạnh do sử dụng trong không gian chung
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc tương tác và trao đổi công việc giữa các nhân viên, thúc đẩy tinh thần làm việc nhóm
 • Không gian mở giúp nhân viên có nhiều cảm hứng và sáng tạo, mang đến những ý tưởng mới lạ

Nhược điểm:

 • Các tòa nhà cho thuê văn phòng mở thường tập trung ở khu vực trung tâm, hạn chế sự lựa chọn về địa điểm
 • Không gian chung dễ dẫn đến tình trạng ồn ào, ảnh hưởng đến khả năng tập trung làm việc
 • Không phù hợp cho các công việc yêu cầu sự riêng tư và bảo mật cao

Xem thêm bài viết:

Văn phòng đóng là gì? Ưu nhược điểm của văn phòng đóng

Người đứng đầu văn phòng đại diện gọi là gì?

Nên lựa chọn văn phòng đóng và văn phòng mở

Mỗi loại văn phòng đều có đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm riêng. Lựa chọn mô hình văn phòng phải dựa trên nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính và lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp để tìm ra phương án tốt nhất.

Văn phòng mở thích hợp với các không gian vừa và nhỏ, giúp tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng. Đây là lựa chọn lý tưởng cho các công ty khởi nghiệp, công ty công nghệ hoặc các agency. Mô hình này cũng phù hợp với những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực năng động như kinh doanh và marketing.

Nên lựa chọn văn phòng đóng và văn phòng mở

Ngược lại, văn phòng đóng phù hợp với các doanh nghiệp lớn, có nền tảng tài chính vững chắc và các bộ phận yêu cầu bảo mật và tập trung cao như kế toán, kiểm toán, và nhân sự.

Ngoài ra, việc lựa chọn mô hình văn phòng cũng cần dựa trên văn hóa doanh nghiệp, cấu trúc công ty và tính chất công việc của nhân viên để đảm bảo sự hiệu quả và phù hợp.

Trên đây là so sánh văn phòng đóng và văn phòng mở và những ưu nhược điểm cụ thể của từng mô hình. Hy vọng bài viết sẽ giúp chủ doanh nghiệp có được chọn lựa phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Office
 • Địa chỉ: 101D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 0937606509
 • Email: office@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanoffice.vn

5/5 - (3 bình chọn)