Ngoài những vấn đề cơ bản khi thuê văn phòng như giá thuê, vị trí văn phòng, thì diện tích sàn là vấn đề quan trọng mà bạn cần quan tâm. Tính diện tích thuê văn phòng có ảnh hưởng lớn tới tổng chi phí thuê văn phòng mà khách hàng phải chi trả. Bài viết sau sẽ giới thiệu tới bạn cách tính diện tích GROSS và diện tích NET trong văn phòng dễ hiểu nhất.

Cách tính diện tích GROSS và diện tích NET trong văn phòng

Diện tích GROSS là gì?

Diện tích GROSS bao gồm diện tích sử dụng làm việc cộng với phần diện tích chung như thang máy, hành lang, sảnh lễ tân, nhà vệ sinh, cầu thang bộ, lối thoát hiểm,… 

Đây là cách tính diện tích thường thấy ở các cao ốc văn phòng hạng A hoặc một số ít văn phòng hạng B.

Diện tích GROSS là gì?

Cách tính diện tích GROSS trong tòa nhà văn phòng

Diện tích GROSS = Diện tích NET + Diện tích công cộng (hành lang, thang máy, nhà vệ sinh, cầu thang bộ, sảnh lễ tân, lối thoát hiểm,…)

Đối với doanh nghiệp thuê diện tích cả sàn, có thể nói diện tích sàn chính là diện tích GROSS.

Diện tích NET là gì?

Diện tích NET là phần diện tích thực tế mà một doanh nghiệp trả tiền để thuê nhà và sử dụng. Đối với diện tích NET, doanh nghiệp chỉ trả tiền cho phần diện tích thuê. Hiện nay, hầu hết các tòa nhà văn phòng vừa và nhỏ đều áp dụng diện tích NET.

Diện tích NET là gì?

Cách tính diện tích NET trong tòa nhà văn phòng

Diện tích NET là phần diện tích được tính từ tường kéo dài của tòa nhà văn phòng đến phần vách ngăn. Các khu vực như sảnh, hành lang, phòng vệ sinh và các không gian dùng chung khác trong tòa nhà thường không được tính vào diện tích NET.

Cách tính diện tích NET trong tòa nhà văn phòng

Diện tích thuê văn phòng được đo theo phương pháp nào?

Các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp hạng A, B, C thường tính tiền thuê dựa trên diện tích thực sự khách hàng sử dụng. Có ba phương pháp đo diện tích như sau:

 • Phương pháp đo thông thủy, trong lòng văn phòng
 • Phương pháp đo theo tim tường và vách quanh văn phòng
 • Phương pháp đo theo mép ngoài của tường và vách quanh văn phòng

Phương pháp đo theo thông thủy thường có sự sai số ít hơn so với phương pháp đo theo diện tích xây dựng.

Xem thêm bài viết:

Office Amenities Là Gì? Top 8 tiện ích trong văn phòng

LEED là gì? Vai trò của LEED trong xây dựng văn phòng

Chú ý đến những diện tích không sử dụng được

Điều này bao gồm các góc chết, diện tích không có tính sử dụng, hoặc các văn phòng có hình dạng không bình thường (không phải là hình chữ nhật hoặc vuông) và văn phòng có nhiều cột dẫn đến tăng diện tích không sử dụng.

Đo lại diện tích trước khi thuê

Diện tích mà các tòa nhà cung cấp không phải lúc nào cũng chính xác, vì vậy cần đo lại diện tích. Sự chênh lệch về diện tích có thể làm tăng chi phí tương đối lớn.

Lưu ý về diện tích văn phòng cho thuê

Những việc cần lưu ý trước khi thuê văn phòng như sau:

 • Trước khi thuê văn phòng, hãy đặt ra câu hỏi: “Doanh nghiệp của tôi cần gì?” và xác định rõ nhu cầu sử dụng để chọn diện tích phù hợp nhất. Lựa chọn không cẩn thận có thể dẫn đến việc trả tiền thừa cho không gian không cần thiết hoặc không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng
 • Kiểm tra kỹ các điều kiện pháp lý liên quan như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… để tránh xảy ra tranh chấp pháp lý gây thiệt hại cho doanh nghiệp
 • Ngoài giá thuê văn phòng, đừng quên xem xét các chi phí khác như chi phí bảo trì, vệ sinh, điện nước, quản lý, dịch vụ,… để hiểu rõ hơn về tổng chi phí và đưa ra quyết định thuê văn phòng phù hợp nhất cho doanh nghiệp.
 • Trước khi ký hợp đồng thuê văn phòng, hãy đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản để tránh những rủi ro phát sinh. Các điều khoản quan trọng cần chú ý bao gồm thời hạn thuê, giá thuê, điều kiện thanh toán, chính sách bảo mật, quyền lợi và trách nhiệm của cả hai bên, điều kiện gia hạn hợp đồng,…

Trên đây là cách tính diện tích GROSS và diện tích NET cũng như lưu ý khi tính diện tích văn phòng. Hy vọng đã cung cấp đủ thông tin để bạn nhận biết từng loại diện tích khi đi thuê. Để được hỗ trợ khi thuê văn phòng và cách đàm phán giá thuê tốt nhất, bạn có thể liên hệ Hữu Toàn Office để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Office
 • Địa chỉ: 101D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 0937606509
 • Email: office@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanoffice.vn
5/5 - (2 bình chọn)