Khi thành lập văn phòng, doanh nghiệp phải đăng ký địa chỉ đặt văn phòng đại diện. Tuy nhiên văn phòng có thể không hoạt động tại 1 địa chỉ trong suốt quá trình hoạt động. Có nhiều lý do cần thay đổi địa chỉ trụ sở văn phòng đại diện. Vậy thủ tục thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện Hữu Toàn Office thực hiện như thế nào? Hồ sơ gồm những gì? Tham khảo bài viết sau của Hữu Toàn Office để tìm hiểu rõ hơn.

Nội dung thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện

Theo quy định tại khoản 1 Điều 62 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, việc đăng ký thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện được quy định cụ thể như sau:

Đối với trường hợp đổi địa chỉ văn phòng đại diện trong cùng quận, huyện nơi văn phòng đã đăng ký, doanh nghiệp không cần thực hiện thủ tục thay đổi với cơ quan thuế quản lý.

Đối với trường hợp đổi địa chỉ văn phòng đại diện sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác nơi văn phòng đã đăng ký, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục về thuế theo quy định của pháp luật về thuế. Cụ thể, doanh nghiệp cần nộp các giấy tờ sau tới cơ quan thuế quản lý:

 • Biên bản họp, quyết định việc chuyển địa chỉ văn phòng đại diện
 • Các báo cáo thuế theo quy định pháp luật về thuế
 • Thông báo chốt số hóa đơn tại cơ quan thuế đến thời điểm thay đổi địa chỉ
 • Tờ khai điều chỉnh thông tin về đăng ký thuế – Mẫu 08/MST Thông tư 105/2020/TT-BTC
 • Bản sao Chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện có chứng thực

Nội dung thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan thuế sẽ thực hiện chốt thuế và ban hành thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm đến cơ quan quản lý thuế tại địa chỉ mới của văn phòng đại diện.

Xem thêm:

Các bước thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện đối với cơ quan thuế quản lý 

Theo quy định tại khoản 4 Điều 45 Luật Doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện trong thời gian là 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Để thực hiện quy trình này, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi văn phòng đại diện đặt địa chỉ mới hoặc thông qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Các bước thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện đối với cơ quan thuế quản lý 

Hồ sơ hợp lệ theo khoản 20 Điều 4 của Luật Doanh nghiệp 2020 là hồ sơ đầy đủ theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các giấy tờ kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Nhận kết quả. Nếu hồ sơ hợp lệ và doanh nghiệp đủ điều kiện, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận. Đồng thời, thông tin đăng ký thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý khi thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện

Lưu ý khi thực hiện thủ tục đổi địa chỉ trụ sở văn phòng đại diện:

 • Theo quy định, trụ sở của văn phòng đại diện không đặt tại chung cư, nhà tập thể chỉ có mục đích để ở. Vì mỗi chung cư hay địa chỉ cho thuê văn phòng có kết cấu khác nhau tùy theo chức năng sử dụng, chung cư chỉ dành cho mục đích ở sẽ không đáp ứng được yêu cầu làm trụ sở của văn phòng đại diện
 • Để tránh nhầm lẫn về địa chỉ giữa các văn phòng đại diện hoặc với địa chỉ của các đơn vị khác, khách hàng cần ghi thông tin địa chỉ cụ thể và chi tiết, bao gồm số nhà, ngõ, ngách, đường, phố đối với văn phòng đại diện tại thành phố và thôn, xóm đối với văn phòng tại nông thôn
 • Trụ sở của văn phòng đại diện phải thuộc sở hữu của doanh nghiệp để đảm bảo tính chính thức và ổn định trong quá trình hoạt động

Lưu ý khi thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện

Trên đây là thông tin giải đáp về thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện. Nếu bạn còn có bất kỳ vướng mắc nào liên quan cần giải đáp thêm, xin vui lòng liên hệ với Hữu Toàn Office theo thông tin liên hệ sau:

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Office
 • Địa chỉ: 101D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 0937606509
 • Email: office@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanoffice.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)