Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp nhằm mục đích đại diện ủy quyền cho doanh nghiệp. Bạn đang băn khoăn văn phòng đại diện có phải đăng ký thuế không? Quy định cũng như lệ phí chi tiết như thế nào? Bài viết sau sẽ cung cấp chi tiết mọi thông tin về thuế cho văn phòng đại diện. Cùng theo dõi ngay nhé.

Văn phòng đại diện có phải đăng ký thuế không?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, văn phòng đại diện cần phải có mã số thuế và thực hiện đăng ký thuế. Mặc dù không bắt buộc phải nộp báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc duy trì hệ thống kế toán theo chế độ Việt Nam, nhưng văn phòng đại diện vẫn phải ghi chép, duy trì sổ sách ngân hàng và sổ quỹ tiền mặt để minh chứng và giải trình các quy trình về luồng tiền chuyển từ công ty mẹ vào.

Văn phòng đại diện cũng chịu trách nhiệm tự tính toán các khoản khấu trừ thuế, kê khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thuế nhà thầu khi thực hiện thanh toán cho các khoản lương, thưởng và phí dịch vụ.

Ngoài ra, văn phòng đại diện có thể được yêu cầu lập báo cáo tài chính nội bộ theo yêu cầu của công ty mẹ.

Văn phòng đại diện có phải đăng ký thuế không?

Văn phòng đại diện phải đóng những loại thuế nào?

Văn phòng đại diện cần nộp 2 loại thuế là lệ phí môn bài và thuế thu nhập cá nhân.

Lệ phí môn bài

Theo quy định của Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi Điều 3 của Nghị định 139/2016/NĐ-CP về miễn lệ phí môn bài, văn phòng đại diện sẽ không phải nộp thuế môn bài nếu không tham gia hoạt động thương mại hoặc không kinh doanh. Tuy nhiên, nếu có hoạt động kinh doanh, văn phòng đại diện sẽ phải nộp thuế môn bài.

Do đó, trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh, văn phòng đại diện cần thực hiện thủ tục kê khai và nộp lệ phí môn bài.

Văn phòng đại diện phải đóng những loại thuế nào?

Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Điều 24 và Điều 25 của Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật thuế Thu nhập cá nhân, văn phòng đại diện phải khấu trừ, kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập của cá nhân từ tiền công, tiền lương trong văn phòng đại diện.

Thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân được thực hiện theo quy định tại Điều 16, Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành các điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 83/2013/NĐ-CP. Do đó, văn phòng đại diện cần thực hiện thủ tục nộp hồ sơ khai thuế hàng tháng cho các loại thuế phát sinh hoặc cần nộp thay; còn đối với các loại thuế không phát sinh, văn phòng đại diện sẽ không phải nộp hồ sơ khai thuế.

Xem thêm bài viết:

Các loại báo cáo của văn phòng đại diện mới nhất 2024

8 cách trang trí noel cửa kính văn phòng đẹp ý nghĩa

Mức lệ phí đối với các loại thuế của văn phòng đại diện

Lệ phí cần nộp đối với các loại thuế phải nộp của văn phòng đại diện là bao nhiêu? Đây là thắc mắc của nhiều doanh nghiệp. Cùng Hữu Toàn Office tìm hiểu ngay.

Thuế môn bài

Mức thuế môn bài áp dụng vào 3 bậc khác nhau tùy thuộc vào vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của doanh nghiệp.

 • Nếu vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của doanh nghiệp trên 10 tỷ đồng, doanh nghiệp sẽ được xếp vào bậc 1 với mức thuế là 3.000.000 đồng/năm
 • Trong trường hợp vốn dưới 10 tỷ đồng, doanh nghiệp sẽ thuộc vào bậc 2 với mức thuế là 2.000.000 đồng/năm
 • Đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế khác, sẽ được xếp vào bậc 3 với mức thuế là 1.000.000 đồng/năm

Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Điều 24 và Điều 25 của Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế Thu nhập Cá nhân, văn phòng đại diện cần thực hiện hai nhiệm vụ chính liên quan đến thuế.

Trước hết, văn phòng đại diện phải khấu trừ, kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền công, tiền lương của nhân viên văn phòng đại diện. Quy trình và thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân được hướng dẫn chi tiết tại Điều 16 của Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6/11/2013 của Bộ Tài chính.

Mức lệ phí đối với các loại thuế của văn phòng đại diện

Thứ hai, văn phòng đại diện cần nộp hồ sơ khai thuế hàng tháng hoặc hàng quý đối với các loại thuế mà văn phòng đại diện phải nộp hoặc nộp thay. Trong trường hợp không có sắc thuế phát sinh, văn phòng đại diện không cần nộp hồ sơ khai thuế. Hồ sơ kê khai thuế cho cá nhân Việt Nam bao gồm các mẫu như sau:

 • Tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (Mẫu 02/KK-TNCN) theo quy định của Thông tư 156/2013/TT-BTC
 • Bảng thống kê chi tiết thu nhập thường xuyên
 • Mẫu đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh (Mẫu 16/ĐK-TNCN) theo quy định của Thông tư 156/2013/TT-BTC, nếu có, kèm theo hồ sơ chứng minh

Lưu ý khi thành lập văn phòng đại diện đóng thuế

Sau khi thành lập văn phòng đại diện, cần lưu ý các điểm sau:

 • Theo quy định pháp luật, văn phòng đại diện chỉ thực hiện các hoạt động như đại diện, tiếp thị, tìm hiểu thị trường mà không có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ thì sẽ không phải nộp thuế môn bài.
 • Văn phòng đại diện có trách nhiệm kê khai, khấu trừ và nộp thuế thu nhập cá nhân với phần thu nhập từ tiền lương của nhân viên theo quy định
 • Văn phòng đại diện không có chức năng kinh doanh và không có thu nhập từ việc bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ nên không được phép phát hành và sử dụng hóa đơn

Bài viết đã giải đáp thắc mắc về văn phòng đại diện có phải đăng ký thuế không? Hy vọng đã cung cấp thêm thông tin hữu ích tới bạn. Để nhận tư vấn dịch vụ về cho thuê văn phòng đại diện chuyên nghiệp liên hệ Hữu Toàn Office.

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Office
 • Địa chỉ: 101D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 0937606509
 • Email: office@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanoffice.vn
5/5 - (1 bình chọn)