Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc trong doanh nghiệp, đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Vậy văn phòng đại diện có con dấu riêng không Hữu Toàn Office? Để hiểu rõ hơn về quy định văn phòng đại diện, cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Định Nghĩa văn phòng đại diện ?

Văn phòng đại diện thuộc sự quản lý của doanh nghiệp, được giao nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền để bảo vệ và đại diện cho lợi ích cho doanh nghiệp. Điều quan trọng là văn phòng đại diện không có chức năng thực hiện các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có quyền thiết lập một hoặc nhiều văn phòng đại diện ở cả trong nước và quốc tế. Ngành nghề kinh doanh của văn phòng đại diện phải tương ứng với ngành nghề đã đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp để đảm bảo sự phù hợp và đồng nhất.

Văn phòng đại diện là gì?

Văn phòng đại diện có cần con dấu không?

Theo quy định, văn phòng đại diện không phải là một pháp nhân độc lập, được thành lập với mục đích cụ thể là thực hiện các nhiệm vụ như thu thập thông tin, quảng bá, giới thiệu sản phẩm,và đại diện cho doanh nghiệp trong các vấn đề hành chính. Tuy nhiên, văn phòng đại diện không có quyền thực hiện các công việc sinh lời trực tiếp nếu thiếu sự ủy quyền từ công ty mẹ.

Việc có hay không con dấu cho văn phòng đại diện không được coi là bắt buộc theo quy định. Mặc dù văn phòng đại diện có thể đăng ký con dấu riêng để tiện lợi trong hoạt động, nhưng vẫn có thể sử dụng con dấu của trụ sở chính theo quy định cụ thể của công ty. Trong quá trình ký kết hợp đồng, văn phòng đại diện chỉ được phép thực hiện khi có ủy quyền từ công ty mẹ và trên hợp đồng sẽ có dấu của công ty mẹ, không được phép sử dụng con dấu riêng.

Xem thêm:

Văn phòng đại diện có con dấu riêng không?

Dựa trên quy định của Điều 8 Nghị định số 99/2016/NĐ-CP về quản lý con dấu, những tổ chức sau đây được ủy quyền sử dụng con dấu có hình biểu tượng hoặc con dấu không có hình biểu tượng: doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; cũng như chi nhánh và văn phòng đại diện. Miễn là tuân theo luật lệ của Công chứng, Luật sư, Giám định tư pháp, Kinh doanh bảo hiểm, Chứng khoán và Hợp tác xã.

Vì vậy, văn phòng đại diện có quyền sử dụng con dấu tùy thuộc vào quyết định của doanh nghiệp để làm cho quá trình hoạt động trở nên thuận tiện hơn. Khi thành lập văn phòng đại diện, quyết định sử dụng con dấu hay không là quyền của doanh nghiệp.

Văn phòng đại diện có con dấu riêng không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 43 của Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có quyền quyết định về số lượng, loại dấu, hình thức và nội dung của dấu cho doanh nghiệp, văn phòng đại diện, chi nhánh và các đơn vị khác thuộc sự quản lý của doanh nghiệp. Quy trình quản lý và lưu giữ dấu được thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty, hoặc quy chế của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc các đơn vị khác của doanh nghiệp cụ thể. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong giao dịch theo quy định pháp luật.

Các quy định về con dấu riêng của văn phòng đại diện

Quy định về con dấu của văn phòng đại diện bao gồm các điều sau đây:

Hình thức con dấu

Con dấu của văn phòng đại diện có thể được sản xuất tại cơ sở khắc dấu hoặc sử dụng dạng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Hình thức của con dấu doanh nghiệp nằm trong quyền tự quyết định của doanh nghiệp, thường thì có thể là hình tròn, hình đa giác hoặc các hình dạng khác.

Thẩm quyền quyết định về dấu

Doanh nghiệp thuê văn phòng có quyền quyết định về loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung của con dấu văn phòng đại diện. Các chủ thể quyết định vấn đề về con dấu bao gồm Chủ doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, hoặc Hội đồng quản trị, tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp.

Các quy định về con dấu riêng của văn phòng đại diện

Nội dung con dấu

Nội dung của con dấu văn phòng đại diện do doanh nghiệp tự quyết định. Hiện tại, pháp luật không có quy định cụ thể về các nội dung bắt buộc trên con dấu văn phòng đại diện. Thông thường, nội dung cơ bản của con dấu bao gồm tên văn phòng đại diện, và có thể bổ sung thêm ngôn ngữ hoặc hình ảnh khác nhưng phải tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Qua bài viết trên hy vọng đã giải đáp tới bạn về vấn đề văn phòng đại diện có con dấu riêng không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ đến Hữu Toàn Office để được tư vấn kỹ hơn.

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Office
  • Địa chỉ: 101D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 0937606509
  • Email: office@huutoanlogistics.com
  • Website: https://huutoanoffice.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)