Để chọn được văn phòng cho thuê phù hợp với nhu cầu và chiếm ưu thế trong việc đàm phán thuê thì cần xác định đúng giá trị của tòa nhà. Vậy làm thế nào để xác định đúng giá trị của văn phòng cho thuê. Chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn cách xác định giá trị của tòa nhà văn phòng Hữu Toàn Office ngay sau đây.

Cách xác định giá trị của tòa nhà văn phòng

Các phương pháp giúp xác định giá trị của tòa nhà văn phòng là: phương pháp so sánh, phương pháp chi phí, phương pháp thu nhập, phương pháp sử dụng giá vốn bình quân và phương pháp từ các giao dịch sẵn có trên thị trường.

Phương pháp so sánh

Phương pháp so sánh dựa trên thị trường là một trong những phương pháp phổ biến nhất để xác định giá trị của tòa nhà văn phòng. Phương pháp này liên quan đến việc so sánh giá trị của tòa nhà với các tòa nhà tương tự đã được bán trong khu vực gần đó trong thời gian gần đây. Phương pháp so sánh được ưa chuộng bởi các chuyên gia định giá bất động sản vì tính khả thi và độ chính xác cao.

Cách xác định giá trị của tòa nhà văn phòng

Phương pháp chi phí

Phương pháp định giá chi phí là việc xác định giá trị của một tòa nhà bằng cách tính toán tổng chi phí để xây dựng, bao gồm cả chi phí xây dựng, chi phí vận chuyển, chi phí phí xin phép xây dựng, phí bảo hiểm và các khoản phí khác. Phương pháp này thường được sử dụng trong những trường hợp không có thông tin về giá trị thị trường của tòa nhà hoặc khi tòa nhà được xây dựng từ đầu.

Phương pháp thu nhập

Một phương pháp khác để xác định giá trị của tòa nhà văn phòng là dựa vào tiềm năng thu nhập, điều này cũng đem lại giá trị gia tăng đáng kể. Phương pháp thu nhập đánh giá giá trị của tài sản bằng cách sử dụng lợi nhuận thuần hàng năm và áp dụng một tỷ lệ vốn hóa hoặc tỷ suất chiết khấu thích hợp.

Các tỷ suất này có thể so sánh với tỷ suất của các loại tài sản khác như cổ phiếu, vàng, hoặc ngoại hối, giúp việc đánh giá lợi nhuận đầu tư trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm bài viết:

Hybrid Workspace là gì? Tầm quan trọng Hybrid Workspace

Hệ thống BMS là gì? Lợi ích BMS trong tòa nhà văn phòng

Phương pháp sử dụng giá vốn bình quân

Phương pháp chi phí sử dụng vốn bình quân liên quan tới cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp, bao gồm cả chi phí vay và lợi nhuận kỳ vọng của cổ đông.

Trung bình trọng số chi phí vốn = Trung bình của chi phí vốn của doanh nghiệp.

Phương pháp chi phí sử dụng vốn bình quân chỉ dựa trên lợi nhuận của một doanh nghiệp cụ thể, không phản ánh thị trường nói chung. Điều này giải thích tại sao việc sử dụng phương pháp chi phí sử dụng vốn bình quân để đánh giá tài sản của một doanh nghiệp có thể cho kết quả khác nhau giữa các nhà đầu tư.

Cách xác định giá trị của tòa nhà văn phòng

Phương pháp từ các giao dịch sẵn có trên thị trường

Phương pháp đánh giá xác định giá trị của tòa nhà văn phòng trên tỷ suất lợi nhuận thị trường cũng là cách để xác định giá trị của bất động sản đầu tư. Tỷ suất vốn hóa thị trường là kết quả của việc phân tích thị trường, thể hiện lợi nhuận dự kiến từ việc đầu tư vào tài sản văn phòng cho thuê đang hoạt động, không bị ảnh hưởng bởi cấu trúc vốn hay lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư.

Ngoài ra, tỷ suất này cũng phản ánh mức lợi nhuận có thể chấp nhận được từ đầu tư, dựa trên thị trường bất động sản trong lĩnh vực cụ thể. Để tính toán tỷ suất vốn hóa thị trường cho tài sản, trước hết cần xác định các yếu tố như giá thuê thị trường trên mỗi mét vuông, chi phí hoạt động, phí môi giới, chi phí quảng cáo, thời gian tìm kiếm khách thuê mới và chi phí vốn.

Các yếu tố này phụ thuộc vào tình hình thị trường hiện tại, không chỉ dựa trên thông tin về hoạt động trong quá khứ.

Cách xác định giá trị của tòa nhà văn phòng

Xác định giá trị thị trường như nào là chính xác?

Ở các quốc gia có thị trường bất động sản phát triển, hầu hết các giao dịch bất động sản đều được ghi nhận và công bố một cách minh bạch.

Ngoài ra, các doanh nghiệp niêm yết thường tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quản trị và công bố thông tin, từ đó đảm bảo tính minh bạch của giá trị tài sản ròng.

Các nhà đầu tư thường có thể dựa vào các định giá này để xây dựng bảng cân đối kế toán của họ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, giá trị tài sản ròng thường gặp phải những chỉ trích và thiếu niềm tin từ nhiều nhà đầu tư.

Xác định giá trị thị trường như nào là chính xác?

Dữ liệu là một công cụ quan trọng để tạo ra các định giá chính xác, khuyến khích quản trị hiệu quả và giúp các nhà đầu tư có niềm tin trong việc đầu tư vào bất động sản văn phòng cho thuê.

Khi thuê văn phòng, doanh nghiệp cần xem xét tất cả các phương pháp thẩm định giá văn phòng để có thể thuê được vị trí tốt. Hy vọng với các cách xác định giá trị của tòa nhà văn phòng trên đây, doanh nghiệp có thể đàm phán dễ dàng hơn với chủ đầu tư để có giá thuê văn phòng hợp lý.

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Office
  • Địa chỉ: 101D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 0937606509
  • Email: office@huutoanlogistics.com
  • Website: https://huutoanoffice.vn

5/5 - (2 bình chọn)