Theo xu hướng hiện đại, thiết kế môi trường không gian làm việc linh hoạt hay còn được gọi với khái niệm “Agile Workspace” đang dần thế chỗ cho văn phòng truyền thống. Văn phòng Agile Workspace với số lượng không gian chung đa năng, nhân viên có thể làm việc dù ở bất kỳ đâu và bất cứ lúc nào. Cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm Agile Workspace là gì và các loại hình Agile Workspace ngay sau đây.

Agile Workspace là gì?

Agile Workspace hay Không gian làm việc linh hoạt là phong cách thiết kế văn phòng dựa trên nguyên lý làm việc linh động. Khác với văn phòng truyền thống, nơi mà nhân viên phải ngồi ổn định tại bàn làm việc cố định, môi trường làm việc linh hoạt khuyến khích nhân viên tự do di chuyển trong văn phòng, sử dụng bất kỳ không gian nào phù hợp với nhu cầu của họ tại thời điểm đó.

Không gian linh hoạt cũng tạo điều kiện cho nhân viên hoàn thành công việc tốt nhất. Agile Workspace thúc đẩy sự hợp tác, khuyến khích sự sáng tạo, loại bỏ rào cản giữa các nhân viên và nâng cao sự hài lòng của họ.

Agile Workspace phổ biến

Các loại hình Agile Workspace phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số phong cách phổ biến của mô hình Agile Workspace:

Không gian yên tĩnh

Đây là không gian được thiết kế để tạo ra môi trường làm việc riêng tư và tập trung. Tại đây, nhân viên có thể tránh xa tiếng ồn và sự xao lãng từ bên ngoài, từ đó tập trung vào công việc một cách hiệu quả hơn. Các khu vực này thường được trang bị các bức tường cách âm, phòng họp nhỏ hoặc góc làm việc cá nhân để tạo ra sự yên tĩnh.

Không gian làm việc chung

Các khu vực làm việc chung thường được đặt ở trung tâm của không gian làm việc linh hoạt, với mục đích chính là khuyến khích sự hợp tác giữa các nhân viên.

Không gian làm việc này rất quan trọng đối với nhóm sáng tạo đang tham gia vào các dự án cần chia sẻ ý tưởng nhiều.

Các loại hình Agile Workspace phổ biến hiện nay

Không gian giải lao

Khu vực nghỉ ngơi là nơi mà nhân viên có thể tới để ăn uống và thư giãn cùng đồng nghiệp, hoặc đơn giản là để nghỉ mắt khỏi màn hình làm việc.

Không gian văn phòng phẩm

Khu vực văn phòng phẩm dành để lưu trữ các dụng cụ và trang thiết bị mà nhân viên cần trong quá trình làm việc hàng ngày. Trong đó bao gồm máy in, máy scan, thùng rác tái chế và các vật dụng văn phòng khác. 

Các loại hình Agile Workspace phổ biến hiện nay

Vì sao Agile Workspace lại trở nên phổ biến?

Với các doanh nghiệp, việc áp dụng mô hình không gian linh hoạt mang lại cơ hội để tận dụng tối đa diện tích văn phòng hiện có. Chuyển đổi sang mô hình Agile Workspace giúp giảm chi phí bằng cách điều chỉnh hoặc cắt giảm diện tích không gian không sử dụng được.

Những nhân viên đã làm việc từ xa trong thời gian đại dịch cũng đã thay đổi quan điểm về văn phòng. Họ không còn ưa thích mô hình bàn làm việc cố định vì cảm thấy hạn chế và nhàm chán. Thay vào đó, họ mong muốn một không gian linh hoạt, phản ánh phong cách làm việc mới, được thiết kế để thúc đẩy giao tiếp, sáng tạo và tương tác.

Xem thêm bài viết:

Satellite Office là gì? Ưu điểm của Satellite Office

Hot-Desking là gì? Lợi ích của Hot-Desking trong văn phòng công ty

Ưu điểm của Agile Workspace 

Agile Workspace mang lại nhiều ưu điểm cho doanh nghiệp như:

 • Tăng cường khả năng cộng tác: không gian linh hoạt của Agile Workspace tạo điều kiện cho việc cộng tác. Nhân viên dễ dàng di chuyển trong văn phòng, tương tác và làm việc nhóm, thúc đẩy sự sáng tạo
 • Tối ưu hóa không gian: chuyển đổi sang một không gian làm việc linh hoạt giúp tối ưu hóa diện tích văn phòng, tránh lãng phí và tái sử dụng các không gian không cần thiết
 • Tăng cường hài lòng của nhân viên: Agile Workspace tạo điều kiện cho sự linh hoạt và tự quản lý trong công việc, từ đó tăng cường hài lòng và động lực của nhân viên
 • Giữ chân nhân sự hiệu quả: Agile Workspace cung cấp môi trường linh hoạt, giúp thu hút và giữ chân những nhân tài
 • Nâng cao hiệu suất làm việc: tất cả những ưu điểm trên của Agile Workspace giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn, thúc đẩy sự sáng tạo và làm tăng năng suất công việc. Họ có nhiều không gian và thời gian hơn để tập trung vào công việc

Ưu điểm của Agile Workspace 

Các công ty có thể áp dụng Agile Workspace

Việc triển khai Agile Workspace có thể không phù hợp với mọi loại doanh nghiệp. Đặc biệt, các công ty đòi hỏi nhân viên phải có mặt tại văn phòng hoặc một địa điểm cố định nào đó trong giờ làm việc.

Tuy nhiên, các công ty trong lĩnh vực sáng tạo và công nghệ phù hợp với mô hình Agile Workspace do nhu cầu về sự tương tác thường xuyên là rất lớn.

Cách thích ứng với Agile Workspace

Chuyển đổi sang môi trường làm việc linh hoạt sẽ thay đổi cách hoạt động của doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là một số gợi ý để thích nghi thành công với môi trường làm việc linh hoạt.

 • Để thành công trong một môi trường làm việc linh hoạt, bạn cần sự đóng góp ý kiến của nhân viên. Cho nhân viên tham gia vào quá trình này càng sớm càng tốt và đảm bảo rằng các nhu cầu của họ được đáp ứng
 • Đảm bảo mọi nhân viên đều có công cụ cần thiết để làm việc hiệu quả và hiểu quy trình mới, bao gồm cách sắp xếp không gian, sử dụng phòng họp, tiếp cận tài nguyên và liên hệ với đồng nghiệp
 • Việc chuyển đổi sang một môi trường làm việc linh hoạt có thể được thực hiện một cách dần dần theo từng bước. Áp dụng những thay đổi nhỏ đối với quy trình làm việc và giới thiệu không gian mới cho bố cục văn phòng theo từng giai đoạn, kiểm tra ở từng giai đoạn xem bạn có đạt được mục tiêu của mình không

Cách thích ứng với Agile Workspace

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu hơn về Agile Workspace là gì cũng như những lợi ích mà không gian làm việc này mang lại cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang muốn chuyển đổi sang mô hình này, hoặc cần tìm hiểu địa điểm khác để thích hợp với Agile Workspace, ngoài ra quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng Quận Tân Bình hãy liên hệ với Hữu Toàn Office để được hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Office
 • Địa chỉ: 101D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 0937606509
 • Email: office@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanoffice.vn
5/5 - (3 bình chọn)