Theo báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM trong 6 tháng đầu năm 2023 của Savills Việt Nam, dù thị trường bất động sản tỏ ra trầm lắng, nhưng phân khúc văn phòng vẫn nổi bật với tình hình hoạt động ổn định, nhu cầu cho thuê tăng và có nguồn cung mới chất lượng cao trong khoảng thời gian còn lại của năm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thị trường văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh năm 2023 qua bài viết dưới đây nhé.

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh năm 2023

Thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM

Theo Colliers Việt Nam, trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn đối diện với nhiều khó khăn, phân khúc văn phòng cho thuê tiếp tục được xem xét là tiềm năng trong năm 2023. Đặc biệt, các mô hình văn phòng linh hoạt, dễ thích ứng, tối ưu hóa không gian và có tính tương tác toàn cầu đang thu hút sự quan tâm. Hiện tại, các nhà đầu tư trong các dự án văn phòng đã cải tạo và giới thiệu không gian làm việc linh hoạt, tối ưu hóa không gian để đáp ứng các yêu cầu đa dạng của thị trường.

Việt Nam hiện được đánh giá có tốc độ tăng trưởng tốt hơn so với các quốc gia khác trong khu vực. GDP của năm 2022 đạt 8,02%, thu hút đầu tư mới từ các nhà đầu tư nước ngoài để mở rộng hoạt động kinh doanh và tạo ra nhu cầu về văn phòng cho thuê. Vì vậy, phân khúc văn phòng cho thuê được coi là có tiềm năng cho các nhà đầu tư trong năm 2023. Năm 2023 cũng là thời điểm phù hợp cho các doanh nghiệp xem xét thay đổi trụ sở hoặc mở rộng văn phòng tại các khu vực cận trung tâm, khi nguồn cung văn phòng tại các khu vực này trở nên đa dạng hơn.

Bên cạnh việc yêu cầu các mô hình văn phòng linh hoạt, dễ thích ứng, tối ưu hóa không gian và có tính tương tác toàn cầu, các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong quá trình ra quyết định của các nhà đầu tư tại châu Á – Thái Bình Dương. Các khách thuê đa quốc gia đang yêu cầu các chứng nhận về môi trường, làm cho thị trường văn phòng xanh có nhiều cơ hội thu hút vốn đầu tư.

Số liệu thống kê trong quý IV/2022 của Colliers cho thấy, tại TP.HCM, hầu hết các tòa nhà hạng A tiếp tục duy trì tỷ lệ lấp đầy trên 90%, một số tòa luôn giữ mức 100% suốt năm 2022. Mức giá thuê dao động từ 41 USD – 67 USD/m2/tháng (tương đương 964.000 đồng – 1,6 triệu đồng/m2/tháng), tăng khoảng 3% so với quý trước, phân khúc này luôn được các tập đoàn hàng đầu săn đón. Phân khúc hạng B vẫn chưa có nhiều biến động, một số dự án tăng giá thuê và các chi phí về dịch vụ.

Thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM

Tuy nhiên, mức tăng giá cũng tương đương với phân khúc hạng A, giá thuê bình quân hạng B quý này khoảng 35 USD/m2/tháng (tương đương 822.000 đồng/m2/tháng) và tỷ lệ trống là hơn 18% do có dự án mới đưa vào vận hành trong quý. Các khu vực cận trung tâm TP.HCM cũng đang thu hút sự quan tâm lớn từ khách hàng với lợi thế về giá thuê và khả năng kết nối với trung tâm đang dần được cải thiện.

Dự kiến giá thuê năm 2023 có thể tăng khoảng 2 – 3%, và tỷ lệ lấp đầy vẫn duy trì trên 90%. Cùng với sự cải thiện về cơ sở hạ tầng kết nối các khu vực trung tâm, giá thuê phải chăng, sự ra đời của các dự án mới với công nghệ tiên tiến và không gian đa dạng sẽ làm cho các khu vực cận trung tâm ngày càng hấp dẫn với khách thuê và nhà đầu tư.

Trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức như lạm phát, tăng lãi suất, và nguy cơ suy thoái kinh tế, thì phân khúc văn phòng cho thuê vẫn thể hiện mình như một điểm sáng.

Xem thêm bài viết:

Sự phát triển của các mô hình môi giới cho thuê văn phòng

Mẫu biên bản bàn giao văn phòng cho thuê mới nhất hiện nay

Xu hướng mới của văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh

Theo dự báo, đến năm 2025, thị trường văn phòng cho thuê tại Sài Gòn sẽ có thêm 550.000m2 diện tích sàn từ 21 dự án mới, trong đó 11 dự án nằm ngoài trung tâm chiếm 48% tổng diện tích. 

Hơn nữa, FocusEconomics dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,9% mỗi năm từ 2022 đến 2024. Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thông tin về thị trường lao động TP.HCM dự kiến rằng trong năm 2023 sẽ đạt 310.000 chỗ làm việc, tập trung chủ yếu trong các ngành Thương nghiệp, Bất động sản và Sản xuất điện tử. Những ngành này, cùng với ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông, đã chiếm đa số nguồn vốn FDI mới và vốn FDI bổ sung trong năm 2022, vì vậy có khả năng sẽ tạo ra nhu cầu thuê phòng làm việc.

Một tin tức mới nhất từ VTV cho biết rằng Masterise Homes, một nhà phát triển bất động sản lớn, sẽ đầu tư vào một khu đô thị mới tại phường An Phú, TP. Thủ Đức, dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 48 tháng, tương đương 4 năm.

Xu hướng mới của văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP HCM đang trải qua sự biến đổi trong việc thiết kế văn phòng và chiến lược mở rộng, đặc biệt trong việc thúc đẩy tính linh hoạt, thay đổi cấu trúc nhân sự và tối ưu hóa không gian nhằm tiết kiệm ngân sách trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Điều này báo hiệu cho các đơn vị cho thuê nhu cầu cải thiện chất lượng dịch vụ để duy trì khách thuê hiện tại và thu hút khách hàng mới.

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Office
  • Địa chỉ: 101D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 0937606509
  • Email: office@huutoanlogistics.com
  • Website: https://huutoanoffice.vn
5/5 - (1 bình chọn)